3 Bước Để Trả Lời Câu Hỏi “Vì Sao Bạn Muốn Làm Công Việc Này?”

Kinh hoàng không kém các câu “Kể tôi nghe về bản thân bạn”, Câu hỏi “Tại sao bạn lại quan tâm đến vị trí này?” chắc chắn sẽ xuất hiện tiếp theo trong số các câu hỏi phỏng vấn khác.

Và ngay cả khi nó không có, nếu như bạn muốn một công việc bạn cũng nên chiếm được cảm tình này vượt qua bất kể mọi thứ. Vậy nên thực tình mà nói thì không có đường nào để tính ra được cách xâu chuỗi một ý tưởng mạch lạc về động cơ nào đã thúc đẩy bạn ứng tuyển và tại sao việc tác nghiệp ở vị trí đó có ý nghĩa với bạn (và cả công ty).

3 Bước Để Trả Lời Câu Hỏi “Vì Sao Bạn Muốn Làm Công Việc Này?” Phú Digital

Rất may là thực tế lại có một cách khá đơn giản để đi vào việc trả lời câu hỏi này một cách hiệu quả mà không cần phải kinh qua mọi thời khắc “đao to búa lớn” hay sự chuyển đổi nào trong cuộc sống, cả trong sự nghiệp để đưa bạn đến buổi phỏng vấn này. Dưới đây là một dàn ý hay nhức nhối để bạn bố cục câu trả lời của mình.

Bước 1: Thể hiện sự nhiệt tình với công ty

Điều đầu tiên là cơ hội này rất tuyệt vời để bạn thể hiện mình biết những gì về công ty. Bạn có thể nói cả ngày về việc bạn háo hức cỡ nào khi được gia nhập vào đội nhóm, thế nhưng sẽ không có gì thực sự vang dội khi bạn chỉ biết một hoặc hai điều về nơi mình đang phỏng vấn. Do đó để chuẩn bị cho điều đó thì bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để trau dồi những điều bạn biết về công ty từ đó chọn ra vài yếu tố chính để kết hợp chặt chẽ vào phần dàn dựng của bạn cho việc giải thích vì sao bạn phù hợp.

Giả sử như bạn đang phỏng vấn cho một công ty quản lý vật tư số lượng nhỏ, phần mở đầu của bạn sẽ nghe giống thế này:

“Thứ đập vào mắt tôi đầu tiên khi thấy bài đăng về vị trí tuyển dụng là chắc chắn nó từ EFG Advisers. Tôi biết là công ty chế tạo rất nhiều công cụ trong nhà, đội nhóm còn khiêm tốn, và công ty đang điều hành vô số chiến lược ngắn cũng như là dài hạn tại thị trường chứng khoán Hoa Kỳ bằng cách tiếp cận định lượng.”

Đặc biệt với những công ty nhỏ hơn, khi một ứng viên nào đó biết được một hoặc hai thứ đang diễn ra trong công ty sẽ luôn rất ấn tượng. Và điều tuyệt nhất ở đây là bạn hiếm khi phải ghé website công ty xem lại hay trò chuyện chóng vánh với một nhân viên sở tại hoặc từng làm trước kia nhằm đủ hiểu rằng dường như bạn đã dõi theo công ty được một thời gian.

Bước 2: Điều chỉnh kỹ năng và kinh nghiệm của bạn cho phù hợp với vị trí mới

Tiếp theo, bạn muốn chào mời lý do, nói chính xác là bạn là người thích hợp với vai trò đó. Ở đây có hai cách để bạn có thể thực hiện: Bạn có thể không quá tập trung vào kinh nghiệm của mình (điều bạn đã làm trước đó đã mang bạn tới thời điểm này) hoặc là kỹ năng (đặc biệt hữu ích nếu như bạn có dự định chuyển ngành hoặc vị trí).

Cố gắng định vị chính xác phần quan trọng nhất của yêu cầu công việc, cộng với đôi ba “kỹ năng mong muốn” trong mô tả công việc đồng thời đảm bảo là bạn nói được điều đó. Sau đây là ví dụ về phần giới thiệu bạn hứng thú với công ty thế nào cùng với tại sao bạn là người thích hợp:

  • Explore Jobs
  • HEADSPACE
  • Coordinator, Headspace Studios (Temp)
  • Flexible / Remote
  • VIEW JOB

“Điều thực sự đáng nói với tôi về vị trí này là Đây là dịp để tôi được kết hợp cả hai vừa kỹ năng lập trình khi là kỹ sư phần mềm cấp cao vừa sở trường phân tích định lượng vào một vị trí. Điều này cho phép tôi gắn bó tích cực với mối quan tâm ngày càng lớn trong việc đầu tư và quản lý danh mục đầu tư.”

Hãy giữ cho nó thật ngắn gọn – bạn sẽ có nhiều cơ hội để nói về đạt được kỹ năng và những câu chuyện liên quan trong suốt cuộc phỏng vấn – và chỉ tập trung vào nhấn mạnh dăm ba khả năng và kinh nghiệm chính gắn liền với công việc tuyển dụng.

Bước 3: Kết nối với chặng đường sự nghiệp của bạn

Cuối cùng, bạn muốn thể hiện rằng công việc này có ý nghĩa với nơi bạn định tiến đến trong sự nghiệp. Một cách lý tưởng là bạn sẽ không gây ấn tượng rằng bạn chỉ đang sử dụng vị trí này làm bàn đạp. Hãy cho họ thấy bạn sẽ còn ở lại lâu dài và như vậy phỏng vấn viên sẽ cảm thấy thoải mái đầu tư vào bạn hơn:

“Tôi đã quan tâm tới việc chuyển sang ngành tài chính từ lâu và đã tích cực quản lý danh mục đầu tư của riêng mình được một vài năm. Việc gia nhập vào một công ty chứng khoán rất có ý nghĩa với tôi vì tôi nghĩ nơi đây là một trong số ít những nơi tôi vẫn có thể sử dụng kỹ năng công nghệ của mình và dành toàn bộ thời gian của mình để suy nghĩ về tài chính. Tôi thực sự rất háo hức muốn học hỏi thêm và xem mình có thể đóng góp như thế nào cho công ty.”

Tất nhiên là bạn không cần phải phát biểu cụ thể rằng bạn thấy bản thân mình ở vị trí nó trong thời gian dài. Chỉ cần thể hiện rằng bạn đã suy nghĩ đôi chút về công việc có ý nghĩa như thế nào đối với mình ở thời điểm hiện tại và điều đó sẽ còn tiếp tục thấy có ý nghĩa trong tương lai gần.

Xâu chuỗi 3 thành phần lại với nhau và bạn đã có một phần hồi đáp vô cùng ấn tượng dựa trên 3 mặt: kiến thức và sự nồng nhiệt của bạn với công ty, các kỹ năng liên quan và sự phù hợp chung với vị trí. Thêm nữa, cấu trúc khuôn khổ này thêm lợi ích không ngăn dòng chảy của cuộc trò chuyện đi qua toàn bộ câu chuyện cuộc đời bạn.

BÀI VIẾT HAY

Kết nối cùng Phú nhé! Phú sẽ chọn lọc những bài viết được lượt xem nhiều nhất chia sẻ đến bạn qua email!

 

Bạn đã đăng ký thành công!